Skip to content
Home » Tìm hiểu môi trường vĩ mô trong quản trị học

Tìm hiểu môi trường vĩ mô trong quản trị học

Khi một tổ chức bắt đầu kinh doanh trên thị trường, sự thành công và khả năng tồn tại của nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Mặc dù một số yếu tố này nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty, nhưng các yếu tố khác có thể nằm trong tầm kiểm soát của nó.

Môi trường thứ nhất bao gồm các yếu tố bên ngoài hình thành môi trường vĩ mô và các yếu tố bên trong hình thành môi trường vi mô. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các khái niệm, các yếu tố môi trường vi mô trong quản trị học là gì.

Môi trường vĩ mô là gì?

Môi trường vĩ mô là yếu tố bên ngoài doanh nghiệp và tổ chức, nó ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và hoạt động marketing của mỗi doanh nghiệp. Ngoài ra nhiều người còn cho rằng các yếu tố chính của môi trường vĩ mô là yếu tố thể chế, quyền lực, … bên ngoài tổ chức.

Các yếu tố này gây khó khăn cho việc kiểm soát của các nhà quản lý doanh nghiệp. Tất nhiên, các yếu tố môi trường vĩ mô trong quản trị học này có tác động gián tiếp đến hoạt động của công ty và kết quả hoạt động của công ty hoặc tổ chức.

Thực chất đó chỉ là những giải thích của người dân, chưa có văn bản nào và cũng chưa có quy định nào nói rõ vĩ mô là gì và môi trường vĩ mô là gì nên chúng tôi vẫn có những thông tin giải trình trên mà chúng tôi thu thập được.

Môi trường vĩ mô có những đặc điểm gì?

Môi trường vĩ mô có nhiều đặc điểm khác nhau, nhưng có 3 đặc điểm chính, bao gồm:

  • Các yếu tố bên ngoài môi trường vĩ mô thường tác động, hỗ trợ, bổ sung cho nhau, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

  • Các yếu tố thuộc môi trường vĩ mô như môi trường tự nhiên, công nghệ, … hoặc có tác động gián tiếp đến hoạt động chính và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

  • Các yếu tố môi trường vĩ mô chủ yếu ảnh hưởng đến tất cả các ngành khác nhau và tất cả các lĩnh vực của mọi tổ chức.

See also  Tìm hiểu ứng dụng và cách vẽ ma trận BCG

Môi trường vĩ mô ảnh hưởng phần lớn đến hành vi tiêu dùng liên quan đến chi tiêu và đầu tư.

Các yếu tố môi trường vĩ mô trong quản trị học

Hiện tại, môi trường vĩ mô bao gồm 6 yếu tố chính, tương ứng với 6 loại môi trường vĩ mô cơ bản. Bao gồm dân số, kinh tế, tự nhiên, công nghệ, văn hóa, môi trường chính trị xã hội. Cần chỉ ra rằng các yếu tố môi trường vĩ mô sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của mọi doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Môi trường dân số

Môi trường dân số sẽ bao gồm các yếu tố liên quan đến con người như dân số, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mật độ phân bố dân cư, nghề nghiệp, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân là lý do tồn tại của doanh nghiệp. Nói cách khác, con người là động lực thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Thông qua ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp, môi trường tại khu vực công ty hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng, nội dung tiếp thị của công ty, cách tiếp cận khách hàng, lựa chọn khách hàng mục tiêu.

Môi trường dân số đông và đa dạng vừa mang lại cơ hội vừa mang lại thách thức cho các doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại dân số thế giới tăng nhanh và cơ cấu dân số thay đổi toàn diện thì việc nghiên cứu con người là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Bởi vì thay đổi cơ cấu nhân khẩu học đồng nghĩa với việc thay đổi thị trường, môi trường vĩ mô trong quản trị học. Ngoài ra, thị trường luôn thay đổi đồng nghĩa với việc cần phải điều chỉnh các chiến lược tiếp thị.

Vì vậy, các công ty nên chú ý đến dữ liệu nhân khẩu học. Điều này có thể bao gồm tất cả các loại đặc điểm nhân khẩu học. Chẳng hạn như sự gia tăng dân số, mật độ, cơ cấu tuổi, giới tính, thay đổi nhân khẩu học,…

See also  Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự là gì?

Môi trường kinh tế

Môi trường kinh tế bao gồm bản chất và cơ cấu của nền kinh tế, các nguồn lực sẵn có, mức thu nhập, GDP, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế, thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ lạm phát, trình độ phát triển, trình độ phát triển kinh tế, phân phối thu nhập, các yếu tố sản xuất, chính sách kinh tế, kinh tế điều kiện,…

Các yếu tố, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, chính sách cấp phép, thất nghiệp … hoạt động kinh doanh của các công ty hoặc cá nhân hiện đang tồn tại trong nền kinh tế.

Khi nền kinh tế đi xuống, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm và lựa chọn những sản phẩm vừa đáp ứng được nhu cầu của bản thân và gia đình. Ngược lại, khi nền kinh tế được cải thiện, người tiêu dùng sẽ có xu hướng mua sắm thoải mái và dễ dàng hơn để có thể mua được những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao và đắt tiền.

Môi trường hệ sinh thái

Các lực lượng sinh thái hay tự nhiên trong môi trường vĩ trong quản trị học mô bao gồm môi trường vật chất và các nguồn lực tự nhiên cần thiết cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp.

Về cơ bản, những thay đổi bất ngờ trong môi trường này có thể tác động mạnh đến lĩnh vực marketing nói chung, đặc biệt là các công ty đang hoạt động marketing. Xét trên bình diện rộng, các quốc gia trên thế giới đã có xu hướng quan tâm đến những thay đổi của môi trường trong những năm gần đây.

Ngoài ra, công nghiệp hóa đang làm trái đất nóng lên, tài nguyên bị khai thác quá mức khiến hệ sinh thái mất cân bằng… Các công ty cần xem xét và thực hiện các chính sách, chiến lược bền vững môi trường hơn bao giờ hết.

Điều này có nghĩa là họ nên đóng góp vào việc hỗ trợ môi trường, chẳng hạn bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo. Vì vậy, các công ty không chỉ hỗ trợ duy trì một trái đất xanh mà còn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thân thiện với môi trường và có trách nhiệm.

See also  Servqual là gì? Cách cải thiện thang đo Servqual trong kinh doanh

Môi trường Kỹ thuật

Môi trường công nghệ sẽ bao gồm các mô hình ứng dụng linh hoạt hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của con người. Nó sẽ bao gồm tồn tại, sản xuất và lao động. Cụ thể, các mô hình này thường là máy móc, năng lượng, phần mềm …

Có thể coi môi trường công nghệ là nguồn lực giúp hình thành cách thức vận hành của thế giới, trong đó có doanh nghiệp. Ngoài ra, với sự phát triển của khoa học công nghệ, ứng dụng của nó trong nhiều năm qua đã cho ra đời nhiều sản phẩm hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe của người sử dụng.

Môi trường văn hóa xã hội

Xã hội đã hình thành các chuẩn mực về niềm tin, giá trị, thái độ và nguyên tắc của con người. Đồng thời, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản, quan niệm, tính cách và sở thích của con người sống trong xã hội.

Những yếu tố văn hóa này là một trong những yếu tố chính hình thành nên niềm tin, giá trị cơ bản và lối sống của những cá nhân lớn lên trong xã hội này.

Môi trường chính trị

Mọi hoạt động kinh doanh đều bị hạn chế bởi môi trường chính trị. Môi trường chính trị sẽ bao gồm các thể chế, luật pháp do chính phủ quốc gia ban hành và các quy tắc đạo đức được xã hội thiết lập. Nền tảng chính trị của một quốc gia luôn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một công ty.

Kết luận

Như chúng tôi đã phân tích, doanh nghiệp được bao quanh bởi một môi trường phức tạp. Những yếu tố này có thể tạo ra cơ hội nhưng đồng thời cũng có thể gây ra nguy cơ cho doanh nghiệp.

Vì vậy, các nhà tiếp thị phải hiểu được sự phát triển của môi trường vĩ mô và có tầm nhìn xa để hoạch định và hình thành chiến lược chính xác cho sự tăng trưởng kinh doanh dài hạn của mình. Qua bài viết Môi trường vĩ mô là gì hi vọng bạn đọc có thể trang bị thêm cho mình một số kiến ​​thức bổ ích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *